Chính trị Thứ Bẩy, 09/10/2010-9:43 AM
PCA Việt Nam - EU: Triển vọng hợp tác mới
Lễ ký tắt Hiệp định PCA Việt Nam - EU, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC J. M. Barroso.
Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU đã được ký tắt, đánh dấu kết thúc quá trình đàm phán mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Barosso tuyên bố khởi động cách đây hơn 2 năm tại Hà Nội. Nhân dịp này, Trưởng đoàn đàm phán liên ngành về PCA Việt Nam - EU, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đã chia sẻ với TG&VN về dấu mốc quan trọng này.

Thưa Thứ trưởng, so với Hiệp định khung về hợp tác Việt Nam - EC ký năm 1995, PCA Việt Nam - EU ký tắt lần này về cơ bản có điểm gì mới?

Nếu Hiệp định hợp tác khung Việt Nam - EC ký năm 1995 là Hiệp định giữa ta với Cộng đồng châu Âu (EC) thì PCA lần này là Hiệp định tổng thể được ký kết giữa một bên là Việt Nam, với bên kia là EU (Liên minh Châu Âu) và 27 nước thành viên EU. Hơn nữa, với các thỏa thuận trong PCA, hai bên đứng trước cơ hội có thể hợp tác trên phạm vi rộng lớn hơn nhiều so với Hiệp định khung 1995.

Hiệp định PCA đã thực sự thể hiện bước phát triển to lớn, sâu rộng của quan hệ Việt Nam - EU sau 20 năm, đưa quan hệ bước sang một giai đoạn mới với phạm vi rộng lớn và mức độ hợp tác sâu sắc hơn. Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Barosso khẳng định PCA sẽ mở ra một chương mới của quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, phù hợp với tầm vóc mới của EU và vị thế quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam trong nhiều năm tới.

Hiệp định PCA có những nội dung chính gì?

Qua 9 vòng đàm phán và nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật, hai bên đã thỏa thuận và ký tắt PCA với 8 chương, 65 điều, trong đó khẳng định các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hai bên, xác định khuôn khổ hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác phát triển, thương mại - đầu tư, đến hợp tác tư pháp, bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác chuyên ngành... PCA cho thấy hai bên rất coi trọng lĩnh vực hợp tác phát triển và thương mại - đầu tư khi dành 2 chương riêng cho những lĩnh vực này.

Về thương mại - đầu tư, hai bên đạt được các thỏa thuận quan trọng cho phép ta có thể tiếp cận thuận lợi hơn thị trường EU như: cam kết tăng cường tham vấn tăng hiệu quả sử dụng các ưu đãi của chế độ GSP, dành cho Việt Nam sự đối xử đặc biệt và khác biệt, hợp tác hướng tới sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Đặc biệt, trong tinh thần hợp tác toàn diện đã đạt được trong PCA, cũng trong dịp này Thủ tướng ta và Chủ tịch EC đã đồng ý hai bên sẽ khởi động đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do FTA giữa ta và EU ngay sau khi kết thúc công việc của nhóm kỹ thuật...

Điểm nổi bật nữa của PCA là hai bên đạt thỏa thuận về nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nông lâm ngư nghiệp, ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai, văn hóa, du lịch, môi trường, y tế, năng lượng, giao thông... Đồng thời, PCA khẳng định hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế như chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và rửa tiền, ứng phó với biến đổi khí hậu... Có thể nói, các nội dung thỏa thuận trong PCA rất toàn diện, phản ánh hài hòa lợi ích và ưu tiên của hai bên.

Thứ trưởng có thể dự báo triển vọng hợp tác Việt Nam-EU sau ký kết Hiệp định?

Về hợp tác phát triển, EU cam kết tăng cường hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển được quốc tế thừa nhận, trong đó có các mục tiêu MDGs, coi đây là điều khoản thiết yếu của Hiệp định. Nếu thực hiện tốt, đây là sự bổ sung quan trọng phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tới. PCA cũng mở ra nhiều triển vọng thúc đẩy hợp tác chuyên ngành khác như khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai, di cư hợp pháp, khắc phục hậu quả chiến tranh... Trong mỗi lĩnh vực đều có cam kết về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, tạo thuận lợi để ta tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác cùng có lợi từ phía EU trong quá trình triển khai chiến lược phát triển KT-XH 2011-2020.

Về thương mại, đầu tư, PCA sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên có thể khai thác được tốt hơn lợi thế so sánh và bổ sung lẫn nhau. Nhiều lĩnh vực EU có thế mạnh như cơ khí, chế tạo, giao thông vận tải, hoá chất, dược phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao trong khi Việt Nam có nhu cầu lớn, nhưng khả năng đáp ứng trong nước còn hạn chế. Đồng thời, nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế, có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu lớn của EU như cao su nguyên nhiên liệu, thủ công mỹ nghệ, giày dép, may mặc, thủy hải sản, cà phê, chè, hạt tiêu...

Triển vọng mở rộng thị trường EU còn nhiều vì thương mại Việt Nam-EU hiện mới chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng kim ngạch của EU. PCA đã tạo ra những tiền đề để hai bên đàm phán một Hiệp định tự do thương mại song phương, thiết lập những cơ chế hỗ trợ các ngành, doanh nghiệp tiếp cận và khai thác thuận lợi hơn thị trường và các ưu thế về vốn, công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng quản lý tiên tiến của EU trong thời gian tới.

Về hợp tác chính trị, an ninh, những thỏa thuận giữa hai bên trong các lĩnh vực hợp tác pháp luật, chống tội phạm có tổ chức, cấm phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống khủng bố, di cư... sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường đối thoại, hợp tác, giải quyết các vấn đề cùng quan tâm phù hợp với luật pháp của mỗi bên và những cam kết quốc tế mà hai bên tham gia; nâng cao nhận thức chung, tạo cơ sở thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác. Sự hợp tác đó không chỉ giới hạn trong quan hệ Việt Nam - EU mà còn trên các diễn đàn đa phương khác, trong đó có LHQ và ASEM.

Với sự phát triển nhanh chóng của quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên trong suốt 20 năm qua, tôi hoàn toàn lạc quan về triển vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả giữa Việt Nam - EU sau khi PCA được ký kết và thực hiện.

Thanh Trúc (thực hiện)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  70 năm Ngoại giao Việt Nam
  Những ký ức theo cùng năm tháng Nhà ngoại giao Việt Nam thời @
  Vai trò “người mở đường” Từ ngôi nhà ký ức...
  Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm Báo Quân đội nhân dân chúc mừng ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Báo Nhân dân chúc mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Ngoại giao Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng
  Nguyễn Cơ Thạch: Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược Tổng Bí thư gặp mặt đại diện các thế hệ cán bộ ngành Ngoại giao
  Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
  Bài học về sự thật Trại Davis những ngày cuối cuộc chiến
  Mốc son lịch sử qua góc nhìn báo chí quốc tế Hội thảo Báo chí về đề tài chiến tranh: Vấn đề mang tính thời sự
  Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế Đấu tranh không tiếng súng ở Paris
  Hòa giải dân tộc, mong lắm thay! Xu hướng đại đoàn kết dân tộc ngày càng mạnh mẽ
  Số Xuân Ất Mùi 2015
  Lễ hội dân gian Việt Nam trong hội nhập văn hóa Thanh âm của nhân ái hữu nghị
  Tiểu hành tinh mang tên người con gái Việt “Độc hành” ở Liên hợp quốc
  Không nguôi khát vọng cống hiến Rất gần tiếng đàn xa xứ
  "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta" “Công cụ vô song”
  Niềm tự hào của toàn xã hội Sống hài hòa với thiên nhiên
  Hướng tới Cộng đồng ASEAN
  Nhóm đặc trách hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 ASEAN: Muốn thành công, không nên hài lòng với thành tựu đã có
  Hành trình không để ai lại phía sau Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU
  Kể câu chuyện đa dạng của ASEAN một cách hấp dẫn... ASEAN đạt được bước tiến mới trong RCEP
  AC - Biểu tượng năm thập niên phát triển Kết nối ASEAN và vai trò của AIIB
  Các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN họp giao ban Ngân hàng Campuchia hứng khởi trước AEC
  Kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2014)
  Tự tin hướng tới AEC 2015 ASEAN - trụ cột tăng trưởng châu Á thứ ba
  Tiến tới một tổ chức liên kết và ràng buộc hơn Khi khát vọng dần hiện thực hóa
  Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Tiến triển và thách thức 2015 - Bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện
  Sinh viên được học bài bản về ASEAN Myanmar kết nối mong muốn của các thành viên ASEAN
  Việt Nam gia nhập ASEAN: Quyết định tạo đà cho hội nhập May 10 đã sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN
  Hướng về Biển Đông
  UNCLOS 1982: Hiến chương về đại dương 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?
  Dịch chuyển giàn khoan, Trung Quốc có từ bỏ tham vọng tại Biển Đông? Dư luận về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981
  Mỹ can dự mạnh mẽ hơn ở Biển Đông Trung Quốc đang di chuyển Hải Dương-981 về đảo Hải Nam
  13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước Thông tin về hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ
  Hội đồng nghị viện Tổ chức Pháp ngữ ra Nghị quyết về Biển Đông Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc
  Một năm Nghị quyết số 22-NQ/TW về Hội nhập quốc tế
  Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm Tạo sức đề kháng, chủ động hội nhập quốc tế bằng văn hóa
  Bài học hội nhập của Trung Quốc VASEP - Cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và doanh nghiệp
  Cần thay đổi cách tiếp cận khi vào EU Hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ
  Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế Chặng đường hội nhập quốc tế của Quốc hội
  Mô hình tăng trưởng kinh tế 2012-2020 Nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế: Nắm cơ hội, phá thách thức
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17
  Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu: Năm ấn tượng của quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu: Chuyển biến sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-EU
  Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành: Quan hệ phát triển dù chính trường dậy sóng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) Bùi Quốc Thành: Thế hệ trẻ là cầu nối Việt - Nhật
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng: Tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: Một năm đặc biệt
  Một số hình ảnh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 Chủ tịch nước đến dự và phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28
  Nhận diện khó khăn mở rộng không gian phát triển Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu
  Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ Vị Đại sứ đầu tiên tại nước XHCN đầu tiên
  Hoàng Minh Giám: Nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Kỷ niệm về ông Ung Văn Khiêm
  Anh Xuân: Trong ký ức một nữ nhà báo - thành viên đoàn 37 Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết
  Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại Từ bức thư của Bác Hồ…
  Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 Việt Nam – Cuba: Tình anh em xóa nhòa khoảng cách
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Lào Thủ tướng dự Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV
  Khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Cuba Raúl Castro
  Ra sức vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba
  Thông báo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, EAS và ARF
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ